“Công trường 5 sao”

Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất ở Việt Nam, chỉ cách TPHCM một giờ bay và Hà Nội gần 2 giờ bay. Huyện đảo có tổng diện tích 593km2, bao gồm 29 hòn đảo và Vườn quốc gia Phú Quốc, với tiềm năng du lịch được đánh giá là “Phuket hay Bali của Việt Nam”. Dù vậy, tính đến đầu năm 2014, tổng công suất lưu trú tại Phú Quốc chưa tới 3.000 phòng và chưa có bất kỳ phòng nào đạt chuẩn 5 sao.

Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi khi Vinpearl Phú Quốc Resort khai trương vào tháng 11.2014 tại Bãi Dài - bờ biển được CNN xếp hạng “Top 100 bãi biển năm 2013”, BBC xếp Top bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á. Dù mới hoàn tất giai đoạn 1 nhưng với quy mô 750 phòng khách sạn và biệt thự 5 sao cùng các tiện ích đồng bộ như trung tâm hội nghị quốc tế, sân golf, khu giải trí hiện đại - Vinpearl Phú Quốc ngay lập tức tạo hiệu ứng phát triển cho huyện đảo.

Hàng loạt dự án nghìn tỉ đang đổ vào Phú Quốc theo chân “ông lớn” Vingroup như Sun Group với các dự án Khu nghỉ dưỡng J.W Mariott, Ritz-Carlton Resort & Spa, Premier Village Phú Quốc Resort, Dự án cáp treo dài nhất thế giới và quần thể Khu vui chơi giải trí biển Hòn Thơm; BIM Group với dự án Crowne Plaza… đưa nơi này trở thành đại công trường của các resort 5 sao. Theo thống kê của BQL phát triển đảo Phú Quốc, lũy kế đến tháng 6.2015 Phú Quốc có 203 dự án có hiệu lực, chiếm khoảng 7.914ha quỹ đất với tổng số vốn đăng ký lên tới 168.000 tỉ đồng, tương ứng 8 tỉ USD.

Nhà đầu tư Việt kiến tạo thị trường

Nếu Furama từng là khu nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên của thành phố biển Đà Nẵng thì nhân tố tiên phong kiến tạo thị trường nghỉ dưỡng cấp cao Phú Quốc thuộc về thương hiệu Việt 100% - Vinpearl của Vingroup. Tính đến thời điểm hiện tại, “đại gia” Vingroup vẫn đang dẫn đầu với tổng đầu tư dự kiến lên đến con số tỉ USD với một chuỗi dự án: Vinpearl Resort Phú Quốc - đã đi vào hoạt động với 750 phòng biệt thự và khách sạn; Vinpearl Phú Quốc Resort & Golf quy mô 402 phòng khách sạn và 220 biệt thự tiêu chuẩn quốc tế vừa khai trương đầu tháng 11.2015; Vinpearl Phú Quốc Villa đang triển khai sẽ hoàn thiện vào tháng 12.2016.

Bên cạnh nguồn cung “khủng” về cơ sở lưu trú, Vingroup còn thể hiện mạnh mẽ vai trò tiên phong trong việc tạo lập, thúc đẩy thị trường du lịch cho đảo Ngọc với việc triển khai hàng loạt dự án vui chơi, giải trí hấp dẫn và hiện đại lần đầu tiên xuất hiện trên đảo như Công viên giải trí Vinpearl Land; Vinpearl Golf 27 lỗ tiêu chuẩn quốc tế… Đặc biệt, cuối năm nay, Vinpearl sẽ đưa vào hoạt động Công viên chăm sóc và bảo tồn động vật hoang dã Vinpearl Safari đầu tiên tại Việt Nam. Vinpearl Safari được xây dựng theo mô hình vườn thú mở độc đáo, dự kiến đón 8.000 lượt khách mỗi ngày, tạo động lực mới cho du lịch Phú Quốc.

Ngoài Vinpearl Safari, Vinpearl Land, Vinpearl Golf - Vingroup cũng lần lượt “lấp đầy” các vấn đề CBRE cho là cản trở sức bật của du lịch đảo Ngọc. Tháng 6.2015, bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên trên đảo: Vinmec quy mô 150 giường đã đi vào hoạt động, đem lại sự an tâm tuyệt đối cho du khách. Hiện Vingroup đang xúc tiến xây dựng khu thương mại bán lẻ hiện đại Vincom và nhà kính VinEco phục vụ khách tham quan, du lịch. Cùng với dự án Casino vừa được quy hoạch liền kề, Vinpearl Phú Quốc đang tạo thành một quần thể nghỉ dưỡng, tham quan, vui chơi - giải trí đồng bộ, hiện đại và hấp dẫn bậc nhất Phú Quốc, có khả năng đón tiếp, phục vụ trên 40.000 lượt khách/ngày.

Có thể thấy, thay vì bám theo các khu vực trung tâm Phú Quốc để phát triển - Vingroup đã và đang chủ động tạo ra các cơ hội phát triển cho khu vực Tây Bắc hoang sơ thông qua các chuỗi đầu tư “trọn gói” độc đáo và tầm cỡ. Chẳng hạn khu vực Bãi Dài sẽ được “kéo gần” vào gần trung tâm hành chính hơn với việc đầu tư cấp tập cải tạo và mở rộng con đường từ Dương Đông về Gành Dầu. Phú Quốc sẽ “kéo gần” đất liền hơn với Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) trị giá 
1.600 tỉ đồng…

Những nỗ lực trên cho thấy sự lớn mạnh và tầm cỡ của doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng cao cấp - địa hạt vốn được coi là thế thượng phong của các đại gia ngoại. Đây là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh cân bằng thế nội - ngoại sau TPP có hiệu lực.